Thursday, 28 September 2023

พาชม 10 สัตว์เลี้ยงน่ารักสุดแปลก(exotic pet) ยอดนิยม มีอะไรบ้าง

08 Mar 2022
5801

Exotic Pet คือ, exotic pet น่าเลี้ยง

นอกจากสัตว์เลี้ยงยอดนิยมแบบน้องหมาน้องแมวกันแล้ว ในคอนเทนต์นี้ PettoBonny อยากจะพาเพื่อนๆ ไปชมสัตว์เลี้ยงที่อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง แต่ความน่ารักนั้นไม่ลดลงเลยอย่าง exotic pet นั่นเองจ้า

  • Exotic Pet คือ

สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ ซึ่งสามารถจำแนกออกเป็นกลุ่มได้ ดังนี้ กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน, กลุ่มสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, กลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง, กลุ่มสัตว์ปีก, กลุ่มปลาแปลกและกลุ่มเลี้ยงลูกด้วยนม ตัวอย่างสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษเช่น ลิงมาโมเสท, ชูการ์ไกรดอร์, เฟอเรท, ชินชิล่า, เฟนเน็คฟ็อกซ์แรคูนและสกั๊งค์ เป็นต้น อ้างอิงข้อมูลจาก sandbox2.thaimooc.org และ tailybuddy

ดังนั้นในบทความนี้เราได้รวบรวมสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษหรือสัตว์แปลกๆ อะไรมาอวดเพื่อนๆ กันบ้าง ต้องมาติดตามในหัวข้อนี้เลยค่ะ “แนะนำ Exotic Pet น่าเลี้ยง ในประเทศไทย มีอะไรบ้าง”


เฟอเรท (Ferret)

เฟอเรท เลี้ยงได้ไหม

มาเริ่มกันที่เจ้าตัวนี้เลย เฟอร์เร็ต (ferret) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ตระกูลเดียวกับจำพวกวีเซลซึ่งผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เมื่อเฟอเรจโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 20 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม อายุไขโดยเฉลี่ยคือ 7-10 ปี แล้วอีกอย่างหนึ่งก็คือเฟอเรจตัวผู้จะมีอายุยืนยาวมากกว่าเฟอเรจตัวเมียนั่นเองค่ะ ส่วนเรื่องการเลี้ยงดู เฟอเรจมีลักษณะนิสัยคล้ายสุนัข ติดเจ้าของและไม่ค่อยกลัวคนหรือสัตว์อื่นๆ ถึงแม้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวของมันก็ตาม แต่ว่าถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจเลี้ยงละก็ ต้องแจ้งให้ทราบก่อนเลยนะคะว่า ถึงแม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียอย่างหนึ่งก็คือ กลิ่นเหม็นเฉพาะตัวที่เจ้าเฟอเรจอาจจะปล่อยกลิ่นออกมาตามสัญชาตญาณเมื่อตกใจนั่นเองค่ะ ส่วนเรื่องอาหารการกิน เฟอเรจกินเนื้อสัตว์เป็นหลักเช่น ลูกเจี๊ยบหรือบาร์ฟที่มีส่วนผสมของกระดูกด้วย


แรคคูน (Raccoon)

Raccoon

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนปุยน่ารักน่าอุ้ม ที่สามารถนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่บ้านได้ โดยธรรมชาติแล้วตัวแรคคูนจะใช้เวลาส่วนมากอยู่บนต้นไม้ในช่วงเวลากลางวัน นอนหลบพักผ่อนอยู่ในโพลงช่วงกลางวันแล้วจะออกหากินในเวลากลางคืนแทน ตัวใหญ่กว่าน้องแมวทั่วไปแต่ก็ขนาดไม่ใหญ่เท่าสุนัข หากใครอยากเลี้ยงละก็ ฟาร์มในประเทศไทยก็มีอยู่นะคะ ราคาประมาณตัวละห้าหมื่นอัพ กินเลี้ยงดูเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและเนื้อสัตว์จ้า น่ารักอุ้มไปเที่ยวไหนไม่ดื้อเลย


เฟนเน็คฟ็อกซ์ (Fennec Fox)

Fennec Fox

สุนัขจิ้งจอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่เพื่อนๆ สามารถนำมาเลี้ยงรวมกับน้องหมาน้องแมวได้ ถึงลักษณะนิสัยจะชอบความสันโดษในบางครั้งแต่จริงๆ แล้วเจ้าจิ้งจอกทะเลทรายนี้เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เกาะกลุ่มกันเป็นฝูง โดยลักษณะทั่วไปเฟนเน็ตฟ็อกซ์นี้มีขนาดอยู่ที่ 15 เซนติเมตรเท่านั้นเองและน้ำหนักอยู่ที่ระหว่าง 1-1.5 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ เพื่อนๆ อาจสังเกตได้ว่าจะมีลักษณะคล้ายสุนัขผสมแมว แต่ช่วงใบหูจะโดดเด่นด้วยรูปทรงขนาดใหญ่เพื่อช่วยในการระบายความร้อน เป็นสัตว์ที่อยู่ได้ทั้งสภาพอากาศร้อนและเย็น นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่คนไทยชอบเลี้ยง ที่ประเทศญี่ปุ่นก็นิยมเลี้ยงจิ้งจอกทะเลทรายขนนุ่มน่ารัก ขี้อ้อนเหมือนกัน


เม่นแคระ (Hedgehog)

เม่นแคระ

อารมณ์คล้ายๆ เลี้ยงหนูแฮมเตอร์เลยนะคะสำหรับเจ้าตัวนี้ เม่นแคระ เพราะว่าไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับคนสักเท่าไหร่  นิสัยของสัตว์ชนิดนี้จะค่อนข้างร่าเริง ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ในตอนกลางวันชอบขดตัวเป็นก้อนกลมนิ่งๆ แต่พอกลางคืนเท่านั้นแหละไม่รู้ไปเอาเรี่ยวแรงมาจากไหน ปั่นวงล้อหมุนๆ เก่งมาก ส่วนเรื่องอาหารการกิน เม่นแคระเป็นสัตว์ที่กินง่ายเช่น อาหารเม็ด, หนอนและพืชผักบางชนิด สัตว์เลี้ยงชนิดนี้จะบอบบางมาก เพราะมีผิวหนังที่อ่อนนุ่มแม้ว่าจะมีขนหนามที่บริเวณหลัง จึงควรอาบน้ำด้วยแชมพูสำหรับเม่นแคระโดยเฉพาะ อาบน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้นและเปลี่ยนขี้เลื่อยเป็นประจำ เพียงเท่านี้น้องก็จะไม่มีกลิ่นสาบติดตัวแล้ว


ชิปมังก์ (Chipmunk)

ชิปมังก์

น่ารักไปทั้งตัวโดยเฉพาะแก้มนี่ ตุงทั้งวันเก็บอาหารไว้ในกระพุ้งแก้มไม่ว่าจะเป็นถั่วเอย ธัญพืชเอย ชิปมังก์ เป็นสัตว์จำพวกเดียวกับกระรอก แต่ลักษณะเด่นที่ทำให้จำได้ว่าต่างจากกระรอกหรือกระแตก็คือ แถบเป็นริ้วสีขาวและดำคล้ำ ที่เป็ยลายขีดลากยาวผ่านบริเวณใบหน้าทั้งสองด้าน, หลังไปจนถึงและหาง ลักษณะทั่วไปจะมีความยาวลำตัวประมาณ 8–11.5 นิ้ว ตรงหางที่มีขนเป็นพวงแต่ไม่หนาแน่นมาก ตามธรรมชาติจะอาศัยอยู่ในโพรงตามพื้นดิน แต่จะมีก้อนหินหรือพุ่มไม้ปกรุมทางเข้าไว้อย่างดี ถือเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาและมีความระแวดระวังสูงมาก และในช่วงฤดูหนาวจะจำศีลเพิ่งหลีกเลี่ยงการออกไปหาอาหารนั่นเอง หากเพื่อนๆ คนไหนอยากมีเจ้าชิปมังก์ไปอยู่ในบ้านด้วย อยากให้บ้านมีความปลอดภัยจากสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นที่อาจเป็นภัยหรือทำให้นั่งชิปมังก์เครียดได้คือไม่อยากให้เลี้ยงรวมกับน้องแมวนั่นเองค่ะ เดี๋ยวน้องชิปมังก์จะไม่แฮปปี้ เพราะอายุขัยของมันเพียง 2-3 ปีเท่านั้นเอง


ลิงปิ๊กมี่ มาโมเซท (Pygmaea Cebuella)

ลิงปิ๊กมี่ มาโมเซท

ลิงจิ๋วตัวเล็กน่ารัก นิสัยไม่ดุร้ายเลย นอกจากจุดเด่นคือหน้าตาน่ารักแล้วก็จะมีหนวดเครานุ่มๆ บริเวณรอบใบหน้าไปจนถึงลำคอ มีน้ำหนักประมาณอยู่ที่ 400 กรัมและความยาวประมาณ 400 กรัม โดยถิ่นฐานเดิมของลิงชนิดนี้จะอาศัยอยู่ที่บริเวณป่าเขตร้อนทางภาคตะวันออกของบราซิล โดยมีลักษณะนิสัยคืออยู่รวมกันเป็นฝูง เกาะกลุ่มกันอยู่บนต้นไม้ กระโดดกันไปมาระหว่างกิ่งต้นไม้ได้ เป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางวัน ส่วนในช่วงเวลากลางคืนจะอาศัยหลับนอนในโพรงไม้และต้นไม้ หากนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงจะมีกลิ่นเฉพาะตัวนิดหน่อยเพราะว่า เป็นสัตว์ที่สามารถผลิตกลิ่นฮอร์โมนจากต่อมที่หน้าอกและท้องน้อยได้ ตามธรรมชาติจะให้สำหรับสร้างอาณาเขต ในตลาดผู้นิยมเลี้ยงสัตว์แปลกๆ จะค่อนข้างทราบกันดีว่า เป็น exotic pet ที่ราคาแรงมาก โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 35,000 บาทขึ้นไปจ้า


แพรรีด็อก (Prairie dog)

แพรรีด็อก

ตัวนี้น่ารักน่าอุ้ม ถึงฟันจะน่ากลัวไปนิดหน่อยเพราะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีฟันหน้าแบบกระต่ายสำหรับกัดแทะ แพรรีด็อก เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับจำพวกกระรอกแต่เห่าได้เหมือนสุนัข  ใบหูเล็ก ดวงตากลมโต แต่จะดำรงชีวิตด้วยการทำรังด้วยการขุดโพรงอยู่ตามพื้นดินทุ่งราบ ถิ่นกำเนิดมาจากทุ่งหญ้าแพรรีในอเมริกาเหนือและเม็กซิโก  เรื่องลักษณะนิสัยก็จะมีคำจำกัดความง่ายๆ ว่า “เด็กซนเป็นเด็กฉลาด” น้องเป็นสัตว์ที่ฉลาด แต่ดื้อและซนมาก ไม่มีความอยู่นิ่งเลย อยากย้ำมากๆ ว่า หากเพื่อนๆ คนไหนอยากเลี้ยงละก็ เลี้ยงดูด้วยความรัก ความเอาใจ และเข้าใจธรรมชาติของเจ้าแพรรี่ด็อกมากๆ ส่วนอาหารที่โปรดปรานคือ หญ้าแห้งทิโมธีและผักบางชนิด


หนูหางอ้วน (Fat-Tailed Gerbil)

หนูหางอ้วน

งุ้ยยยย น่ารักมากเลยงุ้ย เจ้าหนูจิ๋วหางกลม แฟตเท น่ารักน่าอุ้มไม่แพ้หนูแฮมเตอร์เลย หนูสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศ อียิปต์ มีลักษณะคล้ายคลึงกับหนูแฮมเตอร์แต่ต่างกันตรงที่คือหัว, ปากแหลมกว่าและหางยาวกลมอ้วนยาวน่ารัก เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กวางบนฝ่ามือได้และดูแลง่าย ไม่ค่อยมีกลิ่นสาบประจำตัว ตามธรรมชาติเป็นหนูที่ขุดหาอาหารตามทราย มีนิสัยชอบกระทืบเท้าเป็นจังหวะ เพื่อป้องกันและเตือนให้เพื่อนในฝูงระวังว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้น (ถึงตัวเล็กแต่ใจใหญ่)  หากใครอยากจะเลี้ยงหนูสายพันธุ์นี้ ต้องใส่ขี้เลื่อยในกรงให้หนาๆ เพราะเป็นสัตว์ที่ชอบขุดโพรงและต้องมีกรงที่กว้างและของเล่นในออกกำลังกาย น้องพลังงานเยอะ อยากวิ่งต้องได้วิ่ง


ชินชิลล่า (Chinchilla)

ชินชิลล่า

น้องมาเป็นก้อน เหมือนลูกครึ่งระหว่างกระต่ายผสมกับหนู ชินชิล่า สัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัตว์ฟันกัดแทะ มีลักษณะขนที่แน่น หนาและนุ่มมาก โดยมีนิสัยรักความสะอาด เรื่องที่อยู่อาศัยผู้คนมากเข้าใจผิดว่าต้องอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลาเพราะอาจจะเห็นว่าน้องมีขนหนาแน่นและหางที่ยาว แต่ในความเป็นจริงแล้วชินชิล่าควรอาศัยอยู่ในบริเวณที่ การถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่อับชื้น มีลมผ่าน สามารถเรียนรู้ได้เหมือนแมวในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง สีของเจ้าตัวนี้มีทั้งหมด 7 สี และมีอายุขัยที่ยาวนานมากคือสามารถอยู่ได้นานถึง 15 ปีเลยทีเดียว


แพะแคระ (Mini Pygmy Goats)

แพะแคระ

สัตว์เลี้ยงน่ารักแถมมีประโยชน์แบบอเมซิ่ง แพะแคระ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก กินง่ายอยู่ง่ายแต่ถ้าเลี้ยงตัวเดียวไม่แนะนำนะคะเพราะเดี๋ยวน้องเหงา ที่บอกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีประโยชน์คือ หากบ้านไหนมีสนามหญ้าบอกเลยว่าเหมาะมาก เพราะนอกจากเจ้าแพะแคระจะมีบริเวณเดินชิลล์สนามหญ้าตลอดทั้งวันแล้ว น้องแพะจะทำหน้าที่ตัดหญ้าให้เพื่อนๆ โดยไม่ต้องเสียเงินค่าคนงานตัดหญ้าเลยนะคะ คุ้มสุดๆ ส่วนเรื่องของการดูแลเพียงมีแหล่งน้ำสะอาดให้ดื่ม, แปรงขนวันละครั้งและอาบน้ำอย่างเป็นประจำ เพียงเท่านี้ปรสิตเห็บหมัดก็ไม่มารบกวนแล้วจ้า ขี้แพะเหม็นนิดหน่อยแต่ก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่รับได้จ้า


สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ Exotic Pet น่าเลี้ยงอยู่ ก็สามารถดูรายละเอียดด้านบนได้เลยนะคะ แล้วนอกจากอยากเลี้ยงเพราะความชอบแล้ว ต้องอย่าลืมดูเรื่องงบประมาณ ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงมีเวลาและความเอาใจใส่อย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงแล้ว ก็ถือได้ว่าน้องๆ เป็นสมาชิกในครอบครัวของเราด้วยเช่นกัน ไม่มีสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ที่เลี้ยงแล้วไม่ต้องดูแลเยอะ เพื่อนๆ ต้องพร้อมก่อนแล้วค่อยเลี้ยงน้องๆ นะคะ หนึ่งชีวิตเกิดมาทั้งทีต้องดูแลให้ดีที่สุด

ไว้ในคอนเทนต์หน้า พวกเราครอบครัว เพ็ตโตะบอนนี่🐾 จะมารีวิวอะไรสำหรับเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร, ของเล่นหรืออุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทุกประเภท ทั้งสุนัข, แมว-สัตว์เล็ก, นก-สัตว์ปีก, ปลา-สัตว์น้ำ, สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ(Exotic Pet) อย่าลืมเข้ามาอัปเดตบทความใหม่ๆ ได้ที่ PettoBonny.com เว็บไซต์สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง


-หรือติดตามพวกเราในช่องทางอื่นๆได้ที่- 

Facebook ; PettoBonny รีวิวสินค้าสัตว์เลี้ยง

Instagram ; pettobonny


ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia, kapook

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.